Bình Định: Ngư dân trúng “lộc biển”

0
8

Gần 1 tháng nay, ngư dân làm nghề đánh bắt tôm hùm giống rất phấn khởi vì trúng mùa, có thu nhập cao.

Từ cuối tháng 10 âm lịch đến nay, tôm hùm giống (THG) xuất hiện nhiều trên biển. Sau một đêm ra khơi, bình quân mỗi thuyền đánh bắt được từ 40 – 60 con THG, cá biệt có thuyền đánh bắt trên 100 con (chủ yếu là tôm sao, có giá trị kinh tế cao). Hiện giá tôm sao khoảng 220 – 240 ngàn đồng/con; tôm xanh giá 30.000 đồng/con.

 

Ngư dân Mỹ An (Phù Mỹ) chuẩn bị ra khơi đánh bắt THG. Ảnh: Xuân Lộc

Ngư dân Nguyễn Thái Hòa, ở thôn Trung Lương, xã Cát Tiến (huyện Phù Cát), cho biết: “Tàu của tôi có 6 lao động, đánh bắt trong 10 ngày được trên 200 con tôm sao và hơn 500 con tôm xanh, thu nhập của lao động trên 6 triệu đồng/người”.

Mùa đánh bắt THG, những người làm nghề may mành, mua bán THG cũng có việc làm, thu nhập khá. Chị Đỗ Thị Ngọc Sương, một chủ nậu thu mua THG ở Trung Lương, cho hay: Đến mùa vụ, mỗi chủ nậu sẽ ứng trước tiền “bỏ nậu” từ 10 – 20 triệu đồng cho chủ thuyền để đặt cọc mua THG. Năm nay, người nuôi tôm tại tỉnh Khánh Hòa không mua THG, chỉ bán vào Sông Cầu và Tuy An (tỉnh Phú Yên).

Đến thời điểm này, ngư dân Cát Tiến khai thác được khoảng 3.000 con tôm sao, 20.000 con tôm xanh. Ông Trần Đình Thời, cán bộ khuyến ngư xã Cát Tiến, cho biết: “Năm nay dự báo THG sẽ xuất hiện với số lượng nhiều và kéo dài vì biển động liên tục, năm nào đánh bắt nhiều THG còn nhỏ (tôm non) thì năm đó sẽ có rất nhiều tôm”.

Hòa chung niềm vui trúng đậm “lộc biển” là ngư dân các xã Nhơn Lý, Nhơn Hải (TP Quy Nhơn). Ông Nguyễn Xuân Thọ, Chủ tịch Hội Nông dân xã Nhơn Lý, cho biết: “Từ đầu vụ đến nay, ngư dân trong xã đã khai thác được 7.000 con tôm sao, trị giá trên 1,4 tỉ đồng”.

Năm nay, THG xuất hiện nhiều nhưng giá thấp hơn so với cùng kỳ năm trước từ 130 – 150 ngàn đồng/con. Ông Nguyễn Văn Tiến, Phó Chủ tịch UBND xã Nhơn Hải, lý giải: “Giá THG thấp là do các vựa nuôi tôm lớn ở Phú Yên, Khánh Hòa bị thiệt hại nặng trong cơn bão số 12 vừa rồi nên ít mua vào. Người nuôi tôm trong xã cũng chưa dám mạnh dạn ươm nuôi vì THG sau ươm nuôi chủ yếu được bán cho thương lái ở Phú Yên, Khánh Hòa”.

NGỌC NHUẬN

Theo báo Bình Định

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here