Liên tiếp bắt được cá lạ nghi là cá sủ vàng

0
16

Trong ngày 18/01, ngư dân ở các xã Tam Tiến và Tam Hải (Núi Thành) liên tiếp đánh bắt được một số cá thể cá lạ mà theo họ thì đó là cá sủ vàng, có thể có giá đến hàng trăm triệu đồng.

Ngư dân Tam Tiến bắt được cá lạ với chiều dài khoảng 80cm nghi là cá sủ vàng. Ảnh: ĐOÀN ĐẠO

Theo chị Lữ Thị Huỳnh Sự (thôn Phước Lộc, xã Tam Tiến), khoảng 18 giờ ngày 18.1, chồng chị là ngư dân Võ Đình Doanh và 3 ngư dân khác khi đang đánh bắt gần bờ tại vùng biển Tam Tiến thì có một con cá lạ mắc lưới. Thấy cá có kích thước khủng và chưa từng gặp, anh Doanh và những người trên ghe liền đưa cá ngay vào bờ cấp đông. “Tối hôm đó đứa cháu nó có tìm hiểu trên mạng và thấy giống cá sủ vàng mà báo chí hay đăng tải. Chúng tôi cũng chưa rõ có đúng cá sủ vàng hay không nhưng hy vọng là giống này và mong sẽ có các thương lái đến tìm mua” – chị Sự nói.

Cá có cân nặng khoảng 6,2kg do ông Võ Đình Doanh và 3 ngư dân khác đánh bắt được tại vùng biển Tam Tiến. Ảnh: ĐOÀN ĐẠO.
Được biết cá sủ vàng còn có các tên gọi khác là cá sủ kép vây vàng, cá đường, cá thủ vây vàng, cá sủ giấy.
Với tên khoa học là Otolithoides biauritus, cá sủ vàng là loài cá thuộc họ Sciaenidae, phân bố ở vùng biển Ấn Độ, Việt Nam, Indonesia, Sri Lanka và Trung Quốc. Là loài cá lớn nhất trong họ cá đù, mõm nhọn, miệng rộng, hàm dưới đạt tới quá phía sau mắt. Răng khoẻ ở cả hai hàm, không có răng nanh. Bóng hơi hình củ cà rốt với một đôi nhánh phụ chạy từ phía sau lên phía trước. Vây đuôi nhọn.
Đường bên chạy đến tận cùng của vây đuôi. Phần đầu và lưng màu xanh xám, hông màu vàng, vàng da cam, nhạt hơn ở bụng. Đường bên màu vàng. Các vây lẻ và vây bụng màu nâu vàng đến vàng da cam nhạt, vây ngực màu nâu có chấm đen ở gốc.
Đây là loài cá đặc biệt quý hiếm, giá trị kinh tế rất cao trên thị trường thế giới, được một số quốc gia mua về làm chỉ khâu vi phẫu thuật.

Quan sát bên ngoài, cá dài khoảng 80cm, thân rộng khoảng 18cm, cân nặng hơn 6kg, toàn thân có lớp vảy óng ánh, một số lớp vảy có màu vàng óng, vây đỏ. Bà Nguyễn Thị Học (thôn Phước Lộc) nói: “Tôi hơn 70 tuổi mà lần đầu thấy con cá lạ đến như vậy. Nếu đúng con cá của anh Doanh là cá sủ vàng thì đó là lộc trời ban cho vì theo lời cha tôi kể mỗi cửa biển, vùng biển chỉ có đúng một con cá sủ vàng ở mà thôi và rất hiếm có chuyện đánh bắt được con cá này”.

Cũng trong ngày 18.1, ngư dân ở xã Tam Hải cũng bắt được con cá lạ được nghi là sủ vàng có trọng lượng khoảng 2,2kg với lớp vảy có ánh vàng.

Cụ thể, khoảng 6 giờ 30 sáng ngày 18.1, các ngư dân Nguyễn Đức Tuyến, Nguyễn Thanh Long, Nguyễn Văn Cường, Hồ Văn Anh (cùng trú thôn Tân Lập, xã Tam Hải) khi đánh bắt bằng thúng tại khu vực cửa biển An Hòa đã bắt được một con cá này.

Cũng trong ngày 18.1 các ngư dân xã đảo Tam Hải cũng bắt được cá nghi là cá sủ vàng có trọng lượng hơn 2kg. Ảnh: ĐOÀN ĐẠO.

Do có đọc một số thông tin về cá sủ vàng và đối chiếu các đặc điểm, các ngư dân nghi cá mà họ đánh bắt được là cá sủ vàng nên đã bỏ đánh bắt để mang ngay cá về cấp đông. “Mới đầu thì cá chưa vàng óng ánh nhiều mà sau khi đưa về thì các lớp vảy bỗng dưng đậm màu hơn. Tôi cũng hi vọng đây là cá sủ vàng vì như thế sẽ được xem là lộc biển ban cho các ngư dân dịp cuối năm” – anh Tuyến nói.

Mời độc giả xem clip cá lạ nghi cá sủ vàng do ngư dân xã Tam Hải bắt được:

Hiện nay, do chưa xác định chính xác các con cá bắt được là cá sủ vàng hay không nên các ngư dân ở Tam Tiến, Tam Hải đang rất mong chờ các thương lái đến xác định và mua.

ĐOÀN ĐẠO

Theo báo Quảng Nam

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here