Tập đoàn Biwater xúc tiến cải thiện môi trường nước biển Đà Nẵng

0
178

Đại diện tập đoàn Biwatter (Anh quốc) đã vừa có buổi tiếp xúc với chính quyền thành phố Đà Nẵng vào ngày 13/12/2017 vừa qua, để đề xuất dự án cải thiện môi trường nước tại địa bàn Đà Nẵng. Doanh nghiệp hy vọng với dự án, sẽ góp phần xử lý tình trạng ô nhiễm nước thải sinh hoạt ra môi trường biển Đà Nẵng lâu nay.

Quang cảnh buổi làm việc giữa đại diện tập đoàn Biwater và lãnh đạo thành phố Đà Nẵng.

Theo khảo sát của tập đoàn này trong 2 năm qua (2015 – 2016), môi trường nước Đà Nẵng đang diễn biến ô nhiễm nguy hại, nhất là khu vực bờ biển phía đông bán đảo Sơn Trà và vịnh Đà Nẵng. Do hệ thống mương cống thu gom, xử lý ở khu vực này chưa hoàn thiện, nên nước thải sinh hoạt thường xuyên chảy tràn ra môi trường, trực tiếp gây ô nhiễm môi trường.

Bởi thực tế đó, tập đoàn Biwater đã đề xuất Đà Nẵng chấp nhận dự án đầu tư, tổ chức thu gom toàn bộ nước thải sinh hoạt ở 2 khu vực bờ biển địa phương, với hệ thống cống khẩu độ lớn, dẫn về 2 nhà máy xử lý nước thải có công suất 36 và 43 ngàn m3/ngày.

Tổng vốn đầu tư cho dự án khoảng 200 triệu đô la Mỹ, được gợi ý sử dụng từ nguồn vốn vay ODA của chính phủ Anh. Nguốn vay này, khoảng 2 tỷ bảng Anh, được ghi nhớ giữa chính quyền Đà Nẵng với chính phủ Anh hơn 1 năm trước, song đến nay vẫn chưa triển khai kịp.

Tập đoàn Biwater hy vọng việc sử dụng nguốn vốn vay sẽ bảo đảm tài chính cho các dự án đầu tư xử lý nước và nước thải trên địa bàn Đà Nẵng, thuận tiện tổ chức các dự án này trong tương lai. Không những thế, nhiều dự án về môi trường và nước thải khác ở khu vực miền Trung cũng có thể được thực hiện từ nguồn vốn ODA này.

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cùng đại diện các sở ngành liên quan của địa phương đã lắng nghe những trình bày này.

Ông Thơ nhìn nhận vấn đề xử lý nước thải sinh hoạt tại Đà Nẵng là đáng báo động trong nhiều năm qua. Địa phương đã kêu gọi các tổ chức, tập đoàn quan tâm hợp tác đầu tư để cải thiện nhưng vẫn chưa tìm ra nhà đầu tư thích hợp.

Do đó, với đề xuất của tập đoàn Biwater, thành phố Đà Nẵng tiếp thu và sẵn sàng tạo điều kiện cho doanh nghiệp triển khai.

Tuy nhiên, chính quyền Đà Nẵng đề nghị không áp dụng hướng sử dụng vốn vay ODA do những trở ngại về tiến độ đầu tư, cũng như sẽ làm gia tăng các áp lực nợ công với địa phương. Thay vào đó, Đà Nẵng yêu cầu tập đoàn Biwater xem xét vận dụng 2 hình thức đầu tư. Một là nhà đầu tư bỏ vốn đầu tư, chuyển giao địa phương vận hành thu phí. Hai là địa phương tổ chức đấu thầu dự án, sử dụng ngân sách để đầu tư; Biwater sẽ tham gia đầu tư, cung cấp thiết bị, giải pháp và xây dựng.

Ông Huỳnh Đức Thơ giao các cơ quan chức năng Đà Nẵng tiếp tục làm việc với nhà đầu tư để đàm phán mô hình tổ chức tài chính phù hợp cho việc đầu tư dự án xử lý môi trường nước trên địa bàn mà Biater đề xuất.

Yêu cầu xử lý ô nhiễm môi trường nước và biển là vấn đề bức xúc lâu nay của địa phương, nên chúng tôi cam kết sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư quan tâm được tìm hiểu, đầu tư các dự án liên quan, góp phần bảo vệ môi trường Đà Nẵng bền vững và hiệu quả”. Ông Thơ nhấn mạnh như vậy.

Được biết, Biwater là tập đoàn đầu tư môi trường của Anh quốc, đã có 50 năm kinh nghiệm xử lý nước và nước thải ở nhiều quốc gia. Tại Việt Nam, tập đoàn này tham gia dự án nhà máy nước Yên Sở (Hà Nội), được xem là một dự án xử lý và cấp nước hiệu quả cho địa phương.

Thụy Bất Nhi.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here